Giới thiệu bánh ít Huế
Bánh ít là một trong số các loại bánh khá phổ biến ở Huế cũng như một vài tỉnh miền trung. Tuy không nổi tiếng bằng bánh bột lọc hay bánh nậm nhưng bánh ít cũng được bày bán nhiều ở Huế.
Bánh ít được làm từ bột gạo nếp, kết hợp với nhân mặn hoặc chay. Nhân mặn thường là tôm thịt rim quẹo giống nhân bánh bột lọc tôm thịt; nhân chay có thể là đậu xanh hay nhân thập cẩm gồm đậu hũ, cà rốt, mộc nhĩ.
Bánh ít Huế của GiaNguyen
Bánh ít chúng tôi sử dụng tôm tươi và thịt heo nuôi theo cách truyền thống trong làng. Bột nếp thì được xay từ gạo nếp .
Cách làm bột bánh ít từ gạo nếp
Để làm được bột bánh ít từ gạo nếp thì phải trải qua 3 bước
- Ngâm gạo nếp trong nước từ 6-8 giờ.
- Xay gạo nếp đã ngâm nước: xay cùng với nước để được hỗn hợp bột nếp hòa lẫn với nước.
- Đăng bột: cho phần bột sau khi xay vào túi vải lọc (thường là vải bố dày) sau đó lọc bỏ phần nước để giữ lại phần bột. Phần bột này sau đó được nêm gia vị bào gồm muối, dầu ăn rồi nhồi kỹ cho dẻo là có thể bắt đầu làm bánh ít.
- Cách hấp bánh ít:
- Hấp cách thủy: đây là phương pháp truyền thống. Bánh ít được cho vào nồi hấp. Khoảng 15 – 20 phút sau khi nước sôi là bánh chín. Bánh chín thì bột sẽ trong, bóng, khi ăn vào bột sẽ rất dẻo. Bánh chưa chín thì phần bột chưa chín ăn vào sẽ cảm giác bị nghẹn. Lúc này nên hấp thêm khoảng 5-6 phút nữa.